Chat ngay

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Dao bầu – Dao lọc Phúc Sen

Dao bầu (chọc tiết) là loại dao thường dùng để chọc tiết lợn, bò, là hình ảnh gắn liền với những người đồ tể ở Việt Nam.

Hình dáng – Thiết kế

Cơ bản thì dao có bản to, mũi nhọn, thân dao phình dần ra giống hình quả bầu. Dòng dao này khá đa dụng, tùy thuộc mục đích sử mà kích thước có thể lớn hay nhỏ. Thân dao có hai màu, phần lưỡi sáng màu hơn do thường xuyên được mài, phần còn lại màu tối. Hiện nay, làng rèn Phúc Sen có nhiều mẫu dao dạng bầu biến thể phù hợp chức năng chuyên biệt.

Dao bầu Phúc Sen cơ bản

Con dao truyền thống của Việt Nam, cũng là hình dáng quen thuộc khi nhắc đến loại dao này. Dao có bản khá rộng, thân dao không tính cán thường dài khoảng 20cm, rộng 5-7cm. Dao lấy độ sắc và độ nhọn làm chủ đạo nên lưỡi khá mỏng giúp giảm diện tích tiếp xúc. Sống dao tạo thành đường thẳng với chuôi dao giúp tối ưu lực đâm vì dòng này chủ yếu để chọc tiết.

Ngoài chọc tiết, dao cũng có thể dùng để xẻ thịt, lọc xương, lọc bì… Vì vậy nó mới gắn liền với người đồ tể, chỉ cần duy nhất con dao này là họ có thể xử lý cả con lợn. Vẫn là thân dao đó nhưng phần chuôi dài ra khoảng hơn 1m thì chúng ta sẽ có cái gì? Chính là “phóng lợn” mà các “sửu đại hiệp” thời nay thường sử dụng. Vui thôi, nhưng thực sự thứ vũ khí đó vô cùng nguy hiểm, có tính sát thương cao.

Dao bầu chuyên lọc

Hình dáng rất giống loại trên nhưng kích thước nhỏ hơn một chút. Chiều dài dao lọc khoảng 15cm, bản rộng khoảng 4-5cm. Hình dáng dao nhỏ như vậy phù hợp hơn cho việc lọc thịt, dễ dàng luồn lách vào các khớp xương. Độ dày dao có thể tương tự hoặc mỏng hơn con bầu một chút.

Dao Deba

Là loại dao truyền thống của Nhật Bản, chuyên dùng để làm cá. Dao có đầu nhọn, lưỡi cong nhẹ, sống dao cong nhiều hơn. Khác với dao bầu là dao Deba rất dày và nặng, bản không quá rộng. Kích thước dao rất đa dạng tùy thuộc vào đối tượng sử dụng. Thông thường loại dao này chỉ được mài vát một mặt để thao tác chính xác hơn.

Như đã nói, Deba là dao chuyên để làm cá, sau này mới được cải tiến thái được thịt. Phần lưỡi gần chuôi dao rất dày, cứng để cắt đầu cá. Phần lưỡi từ giữa đến mũi dao để cắt vây, mổ bụng, cắt xương cá. Người Nhật sơ chế cá bằng cách cắt bỏ đầu, thân các thì được xẻ làm ba phần trái, phải và giữa. Dao Deba được tạo ra để làm công việc sơ chế này.

Cách sử dụng dao bầu – lọc

Dòng dao này khá hữu dụng, nội trợ tại nhà cũng nên có ít nhất một con. Tùy theo đối tượng sử dụng mà phải lựa chọn các loại dao phù hợp. Dao truyền thống có thể hơi to, nếu không có đặc thù giết mổ lớn không cần loại dao này. Dao Deba cũng vậy, chúng khá nặng và khó sử dụng. Hiện nay đa phần những nơi bán cá đều sơ chế luôn theo yêu cầu nên cũng không cần thiết lắm. Còn lại dao chuyên lọc là loại dao khá đa dụng và dễ dùng, chúng tôi khuyên bạn nên sở hữu một con cho bộ dao bếp của gia đình.

Mũi nhọn đôi khi khá cần thiết trong công việc làm bếp. Đây là thứ mà dao chặt và dao thái thông thường không có. Các mẫu dao bầu Phúc Sen hiện nay đã thay đổi khá nhiều, có thể sử dụng đa mục đích hơn. Bạn có thể tham khảo rất nhiều mẫu dao tại trang chủ daocaobang.com. Phúc Sen là làng nghề rèn truyền thống chuyên các loại dao nhíp tôi luyện theo phương pháp gia truyền. Dao Phúc Sen đã có mặt ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, từ gian bếp gia đình đến những nhà hàng sang trọng.