Chat ngay

Hiển thị tất cả 9 kết quả

DAO CHẶT PHÚC SEN

Dao chặt (hoặc dao phay) là tên một loại dao bếp lớn với thiết kế bản to, dày và nặng. Đúng như tên gọi, dao thường dùng để chặt và băm, cũng có thể dùng để thái những thứ cứng.

Hình dáng – Thiết kế

Cơ bản nhất thì chúng có hình chữ nhật với bản rộng và lưỡi rất dày. Thân dao thường có hai màu, phần lưỡi sáng hơn do thường xuyên được mài và phần trên tối màu hơn. Ngoài loại hình chữ nhật cơ bản, hiện nay trên thế giới có khá nhiều dòng biến thể của kiểu dao này.

Dao chặt kiểu Tàu

Bạn có xem phim Quốc sản 007 nổi tiếng của Châu Tinh Trì chưa? Hoặc bất cứ đoạn phim Trung Quốc nào có hình ảnh đồ tể hay người bán thịt lợn. Con dao đi kèm với họ luôn là con dao này. Vì nó là loại dao đặc trưng của người Trung Quốc, gắn liền với những người làm nghề bán thịt.

Loại dao này có hình chữ nhật nhưng phần góc xa của lưỡi được vuốt tròn. Phần vuốt tròn này giúp dao có thể lọc và thái thịt dễ dàng. Dao cũng có bản rất rộng, thường vào khoảng 10cm. Chiều dài dao khoảng 20cm và khá nặng, thích hợp chặt các loại xương to như xương ống, thủ. Có thể nói người đồ tể chỉ cần con dao này là hoàn toàn xử lý được một con lợn.

Dao pha luông (Serbian Chef Knife)

Một loại dao hình dáng khá buồn cười nhưng có hiệu quả sử dụng rất tốt. Ngược lại với dao Tàu có phần mũi gần lưỡi vát tròn, loại dao này có phần mũi gần sống dao được vát tròn. Vì thế mũi nhọn của dao là vẫn có, dùng không quá nhọn. Chúng cũng là một dạng dao đa năng, vừa để chặt vừa để thái.

Tôi cũng không biết loại dao này thực sự có từ bao giờ, có phải dao truyền thống của Serbia? Chúng còn có tên là Almazan, đây là một công ty chuyên sản xuất dao bếp. Và có người cho rằng đây chính là công ty đầu tiên tạo ra con dao chặt này. Ông chủ công ty là người Serbia, và cái tên Serbian đã được gắn liền với nó từ đó.

Dao tông

Đây là dòng dao thường dùng để chặt gà, vịt và những loại xương nhỏ. Dao cũng có hình chữ nhật nhưng dài hơn và bản nhỏ hơn dao cơ bản. Chiều dài thân dao có thể tới 30cm, chiều rộng khoảng 5-7cm. Hình dáng như vậy cho phép lực chặt lớn hơn, vết chặt đẹp, ngọt và mượt mà. Nhược điểm loại dao này là hầu như không thể dùng để thái do quá dài và nặng, cầm lâu sẽ bị mỏi tay.

Dao chặt tông cán sắt

Ở đây chúng tôi chỉ nhắc đến dao tông sử dụng trong làm bếp. Còn loại tông của dân giang hồ chém nhau là loại khác. Loại đấy dài hơn, mỏng hơn và cũng sắc hơn. Nó dùng để chém chứ không phải để chặt xương.

Cấu tạo của dao chặt

Không giống với các loại dao bếp khác sử dụng lực cắt của lưỡi dao chuyển động cưa ngang. Dao phay sử dụng lực bổ thẳng đứng để có thể chặt đứt những thứ cứng rắn như xương, gân… Khả năng cắt này chủ yếu phụ thuộc vào lực của người vung dao và độ nặng của dao. Vì vậy, lưỡi của dao không cần phải quá sắc mà cần độ bền nhiều hơn. Nó phải đủ sức để chịu lực phản chấn của những thứ cứng mà nó chặt vào vẫn không bị mẻ. Để được như vậy, người thợ rèn thường sử dụng loại thép dẻo hơn, chắc hơn và lưỡi dày hơn.

Độ dày, độ bền chắc và trọng lượng của dao phay khiến chúng có thể dùng để đập dập một số thứ như tỏi, gừng, sả… bằng mặt bên của dao. Ngược lại những chiếc dao thái mỏng, giòn hơn có thể bị nứt nếu đập nghiêng quá nhiều. Bên cạnh phần lưỡi, phần cán của dao chặt cũng quyết định nên một con dao tốt. Do dùng lực rất mạnh nên nếu phần cán không chắc chắn, vừa vặn thì sẽ không chặt tốt được. Mỗi con dao của chúng tôi luôn được gia cố phần cán với đinh chốt và vòng khâu rất chắc chắn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dao Phúc Sen cán sắt để thoải mái và yên tâm nhất.

Tại sao cần dao phay?

Như đã nói ở trên, đây là loại dao thường được sử dụng bởi đồ tể hoặc đầu bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên ở nhà vẫn nên có một con dao này nếu không muốn nhiều khi phải loay hoay. Có những con dao đầu bếp đa năng vừa thái vừa chặt được. Tất nhiên loại này cũng tốt, nhưng không thể chặt như dao chặt chuyên dụng được. Chúng chỉ có thể chặt những thứ mềm như gà, vịt, xương sườn… Hơn nữa nhát chặt cũng không ngọt do dao nhẹ, không ra được lực mạnh và dứt khoát. Nếu dao chuyên dụng không đủ độ dày mà bạn mang chặt thứ quá cứng rất dễ bị mẻ, hỏng dao.

Nếu như bạn đã có một bộ dao tốt, thêm một con dao cỡ lớn như vậy là rất hợp lý. Không chỉ chặt, chúng cũng có thể sử dụng để nghiền ép tỏi, gừng, sả… dễ dàng. Xã Phúc Sen – Cao Bằng nổi tiếng từ lâu với nghề rèn truyền thống của người dân tộc Nùng An. Dao Phúc Sen luôn nổi tiếng với loại lớn chuyên chặt xương, chặt gà vịt. Dao Phúc Sen chặt gà được làm từ thép nhíp và được tôi theo cách thức gia truyền, cứng mà không giòn, dẻo mà không mềm. Hãy dùng thử dao chặt Phúc Sen và bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt.