Chat ngay

Hướng dẫn mài dao bằng đá mài chi tiết

Bạn đừng nghĩ dao sắc thì sẽ nguy hiểm hơn dao cùn, dao càng sắc càng dễ dùng và an toàn khi sử dụng. Một con dao cùn khi dùng sẽ cần nhiều lực, cắt không chính xác và dễ bị trượt tay hơn. Nếu bạn chưa biết làm sao để dao của mình sắc bén hơn, vui lòng đọc hết bài viết hướng dẫn mài dao này của Na.

Kiểm tra độ sắc của con dao

Dao dù tốt đến đâu cũng sẽ cùn theo thời gian sử dụng. Có một số cách để kiểm tra dao của bạn có đủ độ sắc hay không, là dùng giấy và cà chua.

Kiểm tra giấy

Gấp đôi một tờ báo hoặc tờ giấy in A4 bình thường. Cầm cạnh gấp hướng lên trên và dùng dao cắt nhẹ xuống theo một góc chéo hướng ra ngoài. Nếu dao cắt dễ dàng nhưng đường cắt nham nhở, có thể dao của bạn chỉ cần liếc. Nếu dao không cắt được, nó đã rất cùn rồi, bạn nhất định phải mài.

Kiểm tra cà chua

Cà chua rất mềm nhưng lớp vỏ ngoài cùng lại tương đối dai. Đây là một cách đơn giản nữa để kiểm tra độ sắc bén của lưỡi dao. Nếu dao của bạn cắt qua vỏ quả cà chua dễ dàng không cần dùng lực tức là nó vẫn rất bén. Còn nếu bạn phải dùng lực hay phải nhay nhiều lần, tùy vào mức độ mà nên đi liếc hoặc mài dao.

Sau khi hướng dẫn mài dao, người ta cũng dùng hai cách trên để chứng minh độ sắc của dao. Bạn có thể xem hình ảnh dưới đây để hiểu tại sao nên mài dao thường xuyên. Hình bên trái là con dao nhìn bình thường. Hình bên phải vẫn là con dao đó nhưng nhìn qua kính hiển vi. Có thể thấy con dao tưởng như vẫn bình thường nhưng soi lên thì phần lưỡi đã nát.

Hướng dẫn mài dao bằng đá mài

Trong phạm vi bài này, Na chỉ nói về cách mài dao với đá nhám. Bạn có thể tham khảo các cách mài khác ở dưới đây:

Ưu, nhược điểm của mài dao bằng đá

Ưu điểm

Có thể mài bất cứ con dao nào (từ dao Cao Bằng, dao Nhật, dao Đức…). Cũng có thể mài mọi kiểu dáng dao khác nhau.

Hầu hết đá mài đều có mặt thô và mịn riêng, bạn có thể quyết định lượng bào mòn mỗi lần mài.

Giá thành tương đối rẻ.

Nhược điểm

Khó làm, cần nhiều kinh nghiệm nếu muốn thành thạo. Bạn cần giữ dao ở góc độ chính xác để đảm bảo độ vát lưỡi dao phù hợp.

Nếu lưỡi dao quá cùn có thể mất nhiều thời gian để phục hồi.

Hướng dẫn mài dao từng bước

Bước 1: Chuẩn bị đá mài

Một số dạng đá mài cần ngâm nước trước khi sử dụng. Bạn có thể ngâm 5-10 phút cho đến khi thấy đá không còn bọt khí thoát ra. Nếu không cũng cần làm ướt đá trước khi sử dụng, có thể dùng nước bình thường hoặc dầu mài chuyên dụng.

Đặt đá lên bề mặt chống trơn như cao su, khăn ẩm hay đế đặt đá mài. Để đá ở độ cao vừa phải sao cho thuận tiện nhất khi mài.

Bước 2: Hướng dẫn mài dao mặt đầu tiên

Bắt đầu với cấp đá thô nếu dao của bạn cùn quá lâu. Nếu thường xuyên chăm sóc tốt thì bắt đầu ngay với cấp đá tinh, tránh dao mòn quá nhiều.

Hướng dẫn mài dao bước 2

Một tay cầm chuôi dao, hướng lưỡi và mũi dao ra ngoài. Đặt dao nghiêng so với mặt đá khoảng 15-20 độ, lưỡi tiếp xúc với đá. Góc độ này tùy thuộc vào từng con dao, cần sự cảm nhận kinh nghiệm để xác định. Tay còn lại đặt nhẹ lên mặt dao, tránh xa phần lưỡi sắc.

Kéo dao về phía người theo đường chéo, vừa đi dọc hết viên đá vừa đi ngang hết thân dao. Sau đó đẩy dao ra theo chiều ngược lại. Lặp lại nhiều lần phụ thuộc vào độ cùn của lưỡi dao.

Bước 3: Mài sắc mặt thứ hai

Đổi tay cầm chuôi sang bên kia, lật dao lại để mài sắc mặt thứ hai. Quá trình giống như mặt đầu tiên. Một số loại dao chỉ có một mặt vát, ví dụ dao Deba, thì phải xem hai mặt như thế nào để mài cho đúng.

Bước 4: Kiểm tra độ sắc bén

Hướng dẫn mài dao kiểm tra độ sắc

Vuốt ngón tay vuông góc với mép của lưỡi dao (nhớ là vuốt vuông góc). Nếu cảm thấy gờ sắc ở ngón tay là được. Kiểm tra hết dọc lưỡi dao xem còn chỗ nào sót lại hay không. Đặc biệt với những con dao lưỡi cong như dao bầu dễ có vị trí không được mài. Nhắc lại lần nữa là vuốt ngón tay vuông góc với lưỡi dao, vuốt dọc là đứt tay đó.

Bước 5: Mài tinh

Sử dụng cấp hạt nhỏ hơn để mài. Bước này sẽ làm bóng và làm mịn lưỡi dao của bạn. Thao tác mài giống hệt bước 2 và bước 3 bên trên. Nếu dao của bạn được bảo quản tốt, ít cùn thì bỏ qua bước mài thô vào thẳng bước này.

Lời kết hướng dẫn mài dao

Trên đây là hướng dẫn mài dao bằng đá mài chi tiết nhất. Na hy vọng bạn sẽ làm được theo những hướng dẫn này. Hãy nhớ cẩn thận, an toàn là ưu tiên hàng đầu. Thời gian mài dao không cố định, nó phụ thuộc vào tần suất sử dụng dao của bạn. Bạn có thể liếc dao bất cứ lúc nào, và khi đã liếc mà dao vẫn không dùng tốt thì hãy mang nó đi mài.

Na nhắc lại, dao càng sắc càng an toàn khi sử dụng. Con dao tốt sẽ cho ra những miếng thực phẩm đồng đều, gọn gàng. Điều này giúp cho món ăn không chỉ đẹp mắt mà dễ nấu và ngon lành hơn. Chúc bạn luôn thành công với những món ăn ngon của mình./.

One thought on “Hướng dẫn mài dao bằng đá mài chi tiết

  1. Pingback: Cách mài dao chuyên nghiệp sắc bén dài lâu | Dao Cao Bằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *