Chat ngay

Wakizashi – nhuộm máu kẻ địch hay bản thân?

Wakizashi (脇差, thanh kiếm chèn bên) có cái tên này do cách đeo của nó. Các samurai nhét nó bên hông ở trong thắt lưng, trong khi thanh kiếm lớn hơn thì đeo bằng dây. Chúng là một trong những thanh kiếm truyền thống của Nhật Bản.

Mô tả

Wakizashi có lưỡi dài khoảng 30-60cm (1-2 shaku). Những thanh dài gần với katana được gọi là o-wakizashi, những thanh ngắn gần với tanto gọi là ko-wakizashi. Chúng được đeo theo cặp cùng với katana gọi là daisho, nghĩa là đại-tiểu. Đây là dấu hiệu nhận diện một người là samurai, còn dân thường chỉ đeo một thanh kiếm.

Hình ảnh samurai được tái hiện

Wakizashi là thanh kiếm hỗ trợ cho kiếm lớn nhưng không phải là phiên bản nhỏ hơn của nó. Chúng có thể có hình dáng y hệt nhưng nhỏ hơn để đi theo cặp hoặc cũng có thể được rèn đúc khác nhau.

Lịch sử kiếm Wakizashi

Bắt đầu được sử dụng vào khoảng thế kỷ XV hoặc XVI. Wakizashi là thanh kiếm dự phòng và phụ trợ cho kiếm lớn. Nó cũng được dùng để chặt đầu kẻ địch, đôi khi dùng để thực hiện nghi thức mổ bụng tự sát seppuku. Nó là một trong số các thanh kiếm ngắn được samurai sử dụng bao gồm yoroi toshi, chisa-katana và tanto. Ban đầu wakizashi không phải chỉ một loại kiếm xác định mà chỉ là viết gọn của từ “wakizashi no katana” (thanh kiếm bên hông). Tức là nó chỉ tất cả các loại kiếm ngắn phụ trợ.

Bộ daisho được bày bán sau này bao gồm katana, wakizashi và tanto

Trong thời kỳ Edo, Mạc phủ Tokugawa yêu cầu samurai phải đeo katana và kiếm ngắn thành cặp. Họ có thể lựa chọn giữa wakizashi và tanto, thời này wakizashi được lựa chọn nhiều hơn. Dân thường chỉ được đeo một thanh kiếm, đó là ko-wakizashi với độ dài quy định. Nó được đeo ở bên trái, nhét bên trong thắt lưng (uwa-obi hoặc himo). Đến thời Edo năm 1638, khi Nhật Bản điều chỉnh các loại kiếm và người dân được phép đeo chúng thì độ dài của katana và wakizashi mới được xác lập.

Wakizashi tại làng rèn Phúc Sen

Ở Phúc Sen, dù không nhiều nhưng thỉnh thoảng vẫn có xuất hiện các loại kiếm Nhật ngắn. Thật ra Na cũng không phân biệt cụ thể được giữa wakizashi và tanto. Có lẽ wakizashi thon thả hơn và thường theo dáng shinogi-zukuri giống katana. Chiều dài của ko-wakizashi cũng tương tự như tanto. Nên bạn có gọi nó là wakizashi hay là tanto thì ở Việt Nam cũng không mấy người biết đâu.

Wakizashi nhà Na

Nếu bạn có nhu cầu về dao mèo hay dao bếp vui lòng liên hệ trực tiếp Na qua số điện thoại, Zalo 096 503 8003./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *