Làng rèn dao Phúc Sen có truyền thống 1000 năm tại tỉnh miền núi vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Đó là xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Nhắc đến dao Phúc Sen là người ta sẽ nghĩ ngay tới những sản phẩm sắc, bền, chất lượng. Nơi đây nổi tiếng là “xưởng rèn thủ công lớn nhất miền Bắc”.

Xã Phúc Sen

Vị trí địa lý

Xã Phúc Sen nằm phía Tây huyện Quảng Hòa, cách thành phố Cao Bằng 30km về phía Đông. Diện tích xã hiện nay là 31,40km2, dân số đầu năm 2020 là 4107 người. Xã Phúc Sen hiện nay là do hai xã Phúc Sen và Quốc Dân trước đây sáp nhập mà thành. Hai xã trước đều thuộc huyện Quảng Uyên nên các tài liệu cũ đều ghi như vậy.

Dao Phúc Sen ở huyện Quảng Uyên - Cao Bằng

Ngày 10/1/2020, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 864/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính thuộc tỉnh cao Bằng. Theo đó, toàn bộ dân số và diện tích xã Quốc Dân sáp nhập vào xã Phúc Sen. Ngày 1/3/2020, huyện Quảng Uyên giải thể để tái lập huyện Quảng Hòa, từ đó Phúc Sen trực thuộc Quảng Hòa và có diện tích, dân số như ngày nay.

Xem thêm: https://daocaobang.com/dao-phuc-sen-co-tot-khong/

Dân cư

Dân cư tại xã Phúc Sen chủ yếu là dân tộc Nùng, xã hội ngày càng phát triển các dân tộc có sự giao thoa nhiều hơn nên hiện nay trên địa bàn có thêm dân tộc Tày và Kinh làm cho nền văn hóa xã nhà thêm phần rực rỡ. Xã Phúc Sen chưa sáp nhập có 10 xóm. Sau khi sáp nhập với xã Quốc Dân hình thành xã Phúc Sen ngày hôm nay có 11 xóm. 4 xóm trong đó làm nghề rèn, có cả xóm Phia Chang nhà Na. Hôm nào Na làm vlog cho các bạn xem phong cảnh và cuộc sống tại làng rèn dao Phúc Sen như thế nào nhé, chắc chắc các bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

Nghề rèn là nghề truyền thống của dân tộc Nùng An, độc đáo và khác biệt so với các vùng khác. Đặc biệt dấu ấn mang tên tuổi là năm 2018 nghề rèn Phúc Sen được Bộ văn hóa du lịch thể thao trao bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Nghề rèn dao Phúc Sen

Làng rèn trước đây rèn đủ loại nông cụ, từ dao kéo đến cuốc xẻng, búa liềm… Nhưng hiện nay hầu như chúng tôi chỉ tập trung vào hai loại dao là dao bếp và dao mèo đi rừng. Tất cả sản phẩm có xuất xứ chuẩn từ Phúc Sen đều có chất lượng rất tốt. Chúng có thể sánh ngang về độ bền và sắc bén với các sản phẩm giá thành cao hơn nhiều. Đáng tiếc là hiện nay có nhiều người đã giả mạo tên tuổi chúng tôi với những sản phẩm kém chất lượng. Nó làm xấu đi rất nhiều hình ảnh của một làng nghề lâu đời. Để biết cách phân biệt dao Phúc Sen chính hãng vui lòng đọc bài dưới:

https://daocaobang.com/nhan-biet-dao-phuc-sen-chinh-hang/

Dao rèn tại Phúc Sen là dao rèn đập thủ công, không phải loại cán ép bình thường. Kỹ thuật tôi thép của người Nùng An rất đặc biệt khiến con dao bền, khỏe và sắc bén cực kỳ. Những con dao chặt của Phúc Sen thậm chí có thể mang ra chặt sắt mà không quằn lưỡi. Bạn đã từng nghe con dao thái miếng thịt mỏng tới mức rơi xuống đất không rơi thẳng mà rơi là là như tờ giấy chưa? Đừng tin, Na bịa đấy.

Mua dao Phúc Sen như thế nào?

Hiện nay Na không còn sống ở quê nữa. Sau khi học xong đại học Na đã quyết định ở lại Hà Nội. Tuy nhiên đây cũng là một cơ hội để Na có thể giúp đỡ bà con rèn dao ở quê. Tại đây giao thông thuận tiện, ship hàng dễ dàng đến cả nước. Na quyết định tạo ra website này để giới thiệu thêm về sản phẩm quê hương mình đến mọi miền Tổ quốc.

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng này. Nếu cảm thấy hứng thú với những con dao này, bạn có thể đặt thử một con về sử dụng. Na ship hàng tới tận nhà bạn có thể test dao thoải mái, ưng rồi mới trả tiền. Nếu không ưng có thể gửi trả lại cho Na. Bạn cố gắng gói bọc cẩn thận để tránh gây thương tích cho những người vận chuyển nhé.