Chat ngay

Hiển thị tất cả 10 kết quả

Dao thái Phúc Sen

Thái có thể nói là một trong những động tác mà bạn sử dụng nhiều nhất mỗi khi làm bếp. Và một con dao tốt sẽ giúp công việc nấu ăn của bạn dễ dàng và đỡ mất thời gian hơn. Bạn có thể không cần dao chặt, không cần dao lọc vì người bán hàng có thể giúp bạn. Nhưng dao thái thì không thể không có nếu bạn muốn nấu ăn. Dao thái Phúc Sen có được sự tin tưởng lựa chọn của rất nhiều đầu bếp và nội trợ trên toàn quốc.

Các loại dao thái

Loại dao này có nhiều kiểu dáng khác nhau, phù hợp với nhiều chức năng khác nhau. Phân loại ở đây chỉ là tương đối vì còn nhiều loại và nhiều biến thể của các quốc gia.

Dao lạng thịt (carving)

Loại dao thường dùng để loại bỏ thịt khỏi xương và thái miếng thịt chín. Loại dao này không quá phổ biến ở Việt Nam vì thói quen ẩm thực. Ở phương Tây, họ thường chế biến tảng thịt lớn như gà tây nguyên con, đùi cừu… nên sử dụng loại dao này rất nhiều. Dao lạng bản khá mỏng, đặc biệt là sống dao, cho phép thái lát chính xác.

Dao cắt lát (slicing)

Dao này tương tự dao lạng nhưng thường mỏng hơn và dài hơn. Chúng vẫn sử dụng để thái thịt chín nhưng thiết kế linh hoạt hơn, thái mỏng và chính xác hơn. Dao cắt lát thường có mũi cùn, tròn và có thể kết hợp mặt chống dính.

Dao thái bản rộng

Đây là loại dao phổ biến nhất tại Việt Nam. Loại dao này thường có hình chữ nhật, bản dài và rộng, nhìn giống một con dao chặt nhỏ, nhưng mỏng hơn. Chúng rất đa năng, có thể thái, băm, chặt, đập dập… Đây cũng là dao Phúc Sen bán chạy hàng đầu, bên cạnh dao chặt.

Dao thái Phúc Sen cán sắt

Gian bếp truyền thống Việt Nam chắc chắn không thể thiếu con dao này. Tuy loại dao thái lớn có thể chặt được xương mềm như xương gà vịt, cá nhưng không nên lạm dụng vì không cẩn thận có thể mẻ lưỡi.

Xem thêm về dao chặt Phúc Sen tại đây

Dao phi lê

Nghe tên là hiểu, công dụng chính của loại dao này là phi lê thịt, cá. Dao cũng có thể dùng để thái, cắt tỉa rau củ và một số việc khác. Dao vẫn có dạng bầu nhưng bản rất hẹp, chỉ khoảng 3cm, và khá dài, có thể tới gần 30cm. Dao phi lê rất mỏng, nhẹ và đặc biệt sắc nhọn cho những đường cắt chính xác.

Dao phi lê rất linh hoạt, có độ uốn dẻo nhất định để có thể dễ dàng tác động quanh xương. Phần lưỡi vát nghiêng khoảng 12-17 độ tạo ra lưỡi sắc như dao cạo và mũi rất nhọn. Vì dao có bản hẹp hơn cả chuôi nên phần chuôi dao thường phải làm gờ hoặc lõm để giữ tay người đầu bếp tránh trượt vào lưỡi dao.

Quá trình chế tạo

Chất liệu làm dao thái thường gặp là thép cacbon, thép không gỉ, đôi khi có cả gốm và nhựa. Thép cacbon thường dùng ở Việt Nam là nhíp ô tô, với khoảng gần 1% cacbon. Loại thép này rẻ tiền, độ bền cao, dễ tạo hình, tuy nhiên nhược điểm là dễ gỉ và ố. Thép không gỉ là hợp kim của sắt và crom, niken hoặc molypden, chỉ có lượng nhỏ cacbon. Loại thép này chống gỉ và chống ăn mòn tốt nhưng khá mềm nên độ bền không cao.

Nói về quy trình rèn dao thủ công khá là thú vị. Miếng thép được nung nóng ở nhiệt độ cao cho mềm ra. Tại Phúc Sen, nghệ nhân dùng than củi của các loại gỗ cứng để nung thay vì than đá. Sau đó, những người thợ lành nghề dùng búa đập để tạo hình cho miếng thép. Khi miếng thép đã thành hình, chúng tiếp tục được nung và làm nguội liên tục giúp tăng độ cứng. Đây được gọi là quá trình tôi luyện, mang lại chất lượng đặc trưng cho dao Phúc Sen. Chỉ những người thợ cả kinh nghiệm nhất mới được làm công đoạn này. Sau cùng là công đoạn mài dao và đóng chuôi, hoàn thiện.

Đặc trưng riêng của dao thái Phúc Sen

Dao được làm từ thép nhíp ô tô, loại thép cứng và đàn hồi tốt. Kỹ thuật rèn đặc trưng của người Nùng An thổi hồn vào thép tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Tuy không thể so sánh với các loại dao cao cấp có giá vài triệu đồng của Mỹ, Nhật…. Nhưng dao Phúc Sen được làm ra bởi bàn tay người Việt vẫn có những ưu điểm riêng, và đặc biệt giá thành rẻ hơn những loại kia rất nhiều. Nghề rèn tại xã Phúc Sen – Cao Bằng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2019.

Mỗi con dao thái Phúc Sen đều được làm thủ công, mang dấu ấn riêng. Có thể nói không có hai con dao Phúc Sen nào giống nhau hoàn toàn. Trước đây, hầu như dao chỉ có cán sắt thô sơ nhưng hiện nay đã có nhiều mẫu mã hơn. Bạn có thể lựa chọn dao cán gỗ thường, cẩm chỉ, mun… khâu bằng inox, đồng đỏ…. Mẫu mã cũng rất đa dạng, và có cả dịch vụ rèn dao theo order riêng.

Dao thái Phúc Sen chính hãng

Bạn có từng nghe thấy cả bộ 5-7 con dao Phúc Sen với giá chỉ hơn 100k? Bạn nghĩ một ngày rèn bằng tay được bao nhiêu con dao? Đó chỉ là những đơn vị nhập dao Tàu kém chất lượng về bán mạo danh Phúc Sen. Thợ rèn ở đây đều là người dân tộc Nùng An, chân chất thật thà. Họ thực không biết cách làm thương hiệu hay bảo vệ thương hiệu của mình. Rất hy vọng người tiêu dùng tỉnh táo khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Na là một người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Phúc Sen. Bố Na cũng là một thợ rèn có tiếng, dù nhà không mở xưởng rèn. Sau khi trưởng thành, dù lựa chọn sinh sống tại Hà Nội nhưng vẫn muốn góp sức xây dựng quê hương. Na hy vọng có thể mang dao Phúc Sen đi khắp Việt Nam, tới từng gian bếp Việt. Nếu bạn có dịp qua chơi Cao Bằng, hãy báo trước để Na làm hướng dẫn viên cho bạn nhé.

Sđt/Zalo: 039 335 9280

Bài viết có tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Kitchen_knife