Chat ngay

Dao thép trắng Phúc Sen có gì đặc biệt?

Trước đây các xưởng rèn tại xã Phúc Sen hầu như chỉ sử dụng thép nhíp ô tô để làm dao. Chất lượng của thép nhíp vốn đã được khẳng định từ lâu. Các ưu điểm như cứng, sắc, đàn hồi tốt, dễ mài… duy chỉ có nhược điểm khó khắc phục là hay bị rỉ sét. Vì vậy những thợ rèn tại đây đã bổ sung thêm loại nguyên liệu khắc phục nhược điểm này, đó là dao thép trắng Phúc Sen. Cùng Na tìm hiểu qua dòng sản phẩm mới này của làng rèn Phúc Sen nhé.

Đặc điểm của thép trắng

Thép trắng là tên của một loại thép tốc độ cao. Lại nói thép tốc độ cao là gì? Chúng là loại thép công cụ thường được sử dụng trong các loại máy gia công. Đây là loại thép rất cứng, không gỉ, có khả năng gia công vật liệu khác tốt. Vì một số đặc tính phù hợp nên loại thép này đã được lựa chọn để rèn dao Phúc Sen.

Dao thép trắng Phúc Sen có màu sáng rất đẹp

Thép trắng có độ cứng cao, chống mài mòn tốt, lưỡi cắt sắc bén và khả năng chống chịu va đập. Độ bền uốn và độ bền va đập của thép trắng tương đương với thép tốc độ cao bình thường. Tuổi thọ của thép trắng cao gấp đôi thép tốc độ cao bình thường. Chúng được sử dụng trong máy công cụ giúp tăng hiệu suất, hiệu quả làm việc.

Với những đặc điểm đó, thép trắng rất phù hợp cho việc rèn tạo nên những con dao tốt. Dao làm bằng thép trắng có đặc tính cứng, bền, sắc và đặc biệt là chống gỉ. Người Nhật cũng sử dụng nhiều loại thép trắng để làm dao bếp. Dao thép trắng Nhật Bản rất được ưa chuộng bởi các đầu bếp Việt.

Sự khác biệt giữa dao thép trắng và dao thép nhíp

Sự khác biệt đầu tiên, dễ nhận thấy nhất là thép nhíp dễ bị gỉ, còn thép trắng thì không. Về màu sắc thì thép trắng màu ánh bạc rất đẹp, thép nhíp có lớp vỏ bên ngoài màu đen không bắt mắt bằng. Lớp màu đen này chính là lớp bảo vệ cho thép nhíp đỡ gỉ phần nào. Nếu mài bóng thì cũng có thể hết lớp đen này nhưng dao sẽ rất nhanh rỉ sét. Vì vậy dao thép nhíp thường có nửa lưỡi màu bạc và nửa còn lại màu đen.

Dao thép trắng (phải) và dao thép nhíp (trái)

Dao thép trắng Phúc Sen thường có giá thành đắt hơn một chút so với dao cùng loại làm bằng thép nhíp. Đây là loại nguyên liệu mới tại Phúc Sen, được phát triển theo nhu cầu của một số người mua. Xét về các đặc tính sử dụng, thép trắng cũng tương tự như thép nhíp. Xét về độ cứng, độ đàn hồi, độ bền, chống mài mòn là tương tự. Tuy nhiên độ sắc bén thì thép nhíp vẫn cao hơn một chút, điều này đã được nhiều người dùng công nhận.

Xem thêm: https://daocaobang.com/nhan-biet-dao-phuc-sen-chinh-hang/

Nhíp xe là vật liệu đã được xã Phúc Sen, Cao Bằng sử dụng từ xa xưa. Sự am hiểu đặc tính vật liệu đã được “ngấm vào máu” và lưu truyền qua bao thế hệ. Ngược lại thép trắng mới được sử dụng chưa lâu, kỹ năng gia công chưa quen thuộc. Dù khả năng của thợ rèn lành nghề sẽ rất nhanh nắm bắt mọi loại vật liệu nhưng chưa thể nhuần nhuyễn như kinh nghiệm bao đời.

Có nên sử dụng dao thép trắng Phúc Sen?

Với những đặc tính và khác biệt Na kể trên, có lẽ bạn đã nắm sơ qua mình nên mua loại dao Phúc Sen nào. Nếu bạn là người ưa sạch sẽ nhưng ít thời gian để bảo quản dao. Vậy thì dao làm bằng thép trắng là lựa chọn tốt dành cho bạn. Loại dao này dễ sử dụng, không yêu cầu bảo quản khắt khe mà vẫn không bị gỉ sét. Còn nếu bạn là người biết cách mài dao và chăm sóc bảo quản tốt cho dao. Vậy thì dao thép nhíp sẽ là “chân ái” của bạn. Một con dao thép nhíp được mài dũa, bảo quản cẩn thận sẽ mang lại khả năng làm việc đáng kinh ngạc.

Dù có là loại dao gì, Phúc Sen vẫn mang lại cho bạn sản phẩm thuộc hàng tốt nhất trong tầm giá. Nghề rèn Phúc Sen đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Làng rèn của chúng tôi luôn đứng top những làng rèn truyền thống tại Việt Nam. Nếu bạn vẫn phân vân về dao thép trắng, vui lòng liên hệ với Na qua Zalo, Facebook hoặc điện thoại trực tiếp. Các phương thức liên hệ đều ở góc dưới màn hình của bạn. Rất hân hạnh được đón tiếp.

2 thoughts on “Dao thép trắng Phúc Sen có gì đặc biệt?

  1. Pingback: Tại sao dao thép nhíp được ưa chuộng tại Việt Nam? | Dao Cao Bằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *