Chat ngay

Những mẫu dao mèo đẹp nhất Việt Nam

Dao mèo là con dao biểu tượng của đồng bào H’mông nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Có thể nói nó chính là con dao đi rừng đặc trưng nhất của Việt Nam. Hiện nay, các xưởng rèn du nhập nhiều loại dao từ các nước khác nhau cũng rất đẹp. Nhưng bài viết này, Na muốn dành không gian cho những mẫu dao mèo đẹp nhất. Chỉ riêng cho dao mèo với hình dáng truyền thống Việt Nam mà thôi.

Mẫu dao mèo dân tộc

Đầu tiên là những con dao mèo cơ bản cỡ vừa và to. Độ dài của chúng thường khoảng 40-50cm, rất khỏe khoắn. Chỉ cần đeo một con dao như thế này bên hông đủ thấy bạn nếu không phải kiểm lâm thì sẽ là lâm tặc. Na đùa thôi, những người đi rừng, phượt thủ sinh tồn… vẫn hay sử dụng mẫu dao này. Hoặc đơn giản là thích sở hữu món đồ dân tộc độc đáo thì bạn có thể mua về treo trong nhà.

Nhưng bạn tốt nhất không nên mang mấy chú này bên mình ở thành phố, nơi đông dân cư. Kích thước như vậy quá dễ gây chú ý với tất cả mọi người. Bạn có thể gặp rắc rối với một số thành phần anh chị và cả công an.

Tổng hợp các loại dao đi rừng: https://daocaobang.com/dao-meo-di-rung

Những mẫu dao mèo mini

Đây là những “bé mèo” kích thước nhỏ. Độ dài toàn thân thường dưới 35cm, dài hơn dao găm một chút. Ưu điểm của chúng là cơ động hơn, dễ dàng mang đi bất cứ đâu. Vì vậy nên các phượt thủ thường ưu tiện lựa chọn dòng dao này. Dao mèo nhỏ nhìn cũng đỡ nguy hiểm hơn mấy anh lớn bên trên. Tuy nhiên để chặt chém thì tất nhiên không hữu dụng bằng dao mèo dài rồi.

Mẫu dao mèo nhỏ mini

Dao mèo mặt nhám

Không hẳn là loại khác, nhưng đây cũng là mặt hàng rất được các anh em ưa chuộng sử dụng. Chúng là dao mèo đẹp được dập vân nhám, thường là nhám một mặt. Dao được làm bằng thép nhíp chuẩn, rèn đập kỹ càng bằng tay. Bạn có thể nhìn vào hoa văn nhám để nhận biết dao Phúc Sen chính hãng. Chúng được làm bằng tay nên hoa văn không đều, nhưng rất sâu, rõ ràng, khác biệt hoàn toàn với dao nhái.

Hình ảnh mẫu dao mèo mặt nhám vỏ gỗ
Mẫu dao mèo mặt nhám gỗ cẩm chỉ

Có một nhược điểm lớn của mẫu dao mèo nhám này là chúng dễ bị gỉ. Thép nhíp vốn đã dễ gỉ, nhưng mặt được tạo nhám còn dễ gỉ hơn nhiều. Hơn nữa, nếu đã bị gỉ thì chúng lại khó làm sạch hơn so với mặt trơn bình thường. Vậy nên những con dao nhám này thường được mua về để trưng bày hơn là sử dụng. Hoặc sử dụng thì cần bạn phải bảo quản dao thực sự tỉ mỉ và cẩn thận.

Mẫu dao mèo thép trắng

Đây là loại dao rất được ưa chuộng thời gian gần đây của làng rèn Phúc Sen. Dao được rèn từ thép trắng nên có khả năng chống gỉ rất tốt. Hình ảnh dao mèo với màu thép trắng ánh bạc cũng bắt mắt nhiều người hơn so với màu đen truyền thống của thép nhíp. Tuy nhiên, Na cũng phải nói thật rằng dao thép trắng không thực sự tốt bằng thép nhíp nếu so về hiệu năng sử dụng. Chúng có độ sắc bén kém hơn một chút so với thép nhíp. Tuy nhiên để mang về trưng bày thì đây đúng là lựa chọn hoàn hảo.

Dao thép trắng Phúc Sen mẫu dao mèo gỗ cẩm sừng
Dao mèo thép trắng gỗ mun

Lời kết

Trên đây là hình ảnh những mẫu dao mèo đẹp nhất của dao Phúc Sen. Đúng hơn thì chỉ là một vài mẫu điển hình, còn rất nhiều mẫu với kiểu dáng khác nhau. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm, vui lòng liên hệ với Na qua Facebook, Zalo hoặc điện thoại trực tiếp. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *